Có nên tự xây dựng nguồn nhân lực khi khởi nghiệp?

Có nên tự xây dựng nguồn nhân lực khi khởi nghiệp?Việc lựa chọn mô hình doanh nghiệp khi khởi nghiệp là điều rất quan trọng, khởi nghiệp viên có thể chọn cách xây dựng một đội ngũ nhân viên đủ tốt để phát triển sản phẩm, dịch vụ cho mình hoặc có thể thuê những đơn vị khác làm việc này.

Việt Nam sắp công bố đề án ưu đãi đặc biệt cho cộng đồng Startup
7 không gian làm việc chung (Co-working Space) nổi bật ở Hà Nội
Hội nghị về web tại Việt Nam hỗ trợ đặc biệt cho các Startup

Tự xây dựng nguồn nhân lực.

Nếu Startup có đủ khả năng và tiềm lực, hãy xây dựng cho mình một tập thể có trình độ, cùng nhau phát triển nên những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Khi đó, khởi nghiệp viên có thể lựa chọn, đào tạo đội ngũ nhân viên chủ chốt. Họ sẽ là những nhân tố cốt lõi nhất mang đến sự thành công cho doanh nghiệp. Để tăng thêm trách nhiệm, những nhân viên này có thể sẽ được nắm một lượng cổ phần trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thành công với mô hình này. Rất nhiều khởi nghiệp viên đã loay hoay trong việc xác định vai trò và trách nhiệm của những cá nhân có trong một tập thể. Việc những cá nhân làm việc không ăn ý với nhau có thể làm dự án thất bại và hao hụt vốn, khiến cho khởi nghiệp viên có thể phải làm lại từ đầu. Vì vậy, bất kỳ Startup nào cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên tự xây dựng cho mình một đội ngũ nhân viên hay không?

Sử dụng nguồn lực thuê ngoài.

Đối với một doanh nghiệp mới khởi nghiệp, có rất nhiều việc cần phải làm và gặp phải rất nhiều hạn chế. Sử dụng nguồn lực bên ngoài có thể là lựa chọn hợp lý cho họ. Startup có thể nhờ đến bên thứ ba để tư vấn chiến lược phát triển, xây dựng sản phẩm dịch vụ hoặc marketing, PR tới khách hàng. Cách làm này sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua được những khó khăn ban đầu khi không có đủ nguồn lực để làm tất cả mọi việc. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của cách làm này chính là chi phí đầu tư, doanh nghiệp sẽ phải bỏ một khoản tiền không nhỏ khi sử dụng dịch vụ bên ngoài. Hơn nữa, do không có một sự quản lý tập trung nên việc thông tin liên lạc, phối hợp với nguồn lực bên ngoài gặp nhiều hạn chế.

Áp dụng cả hai.

Do cả hai cách làm trên đều có những ưu và nhược điểm nhất định nên một số doanh nghiệp đã lựa chọn cả hai. Thông thường, họ sẽ xây dựng đội ngũ nhân viên tạo nên những giá trị cốt lõi nhất cho sản phẩm và nhờ đến nguồn lực bên ngoài với những giá trị ít quan trọng hơn. Đối với những khởi nghiệp viên mong muốn sự cân bằng, đây là một sự lựa chọn đúng đắn. Hơn nữa, sử dụng nguồn lực bên ngoài giúp doanh nghiệp có được sự tập trung tối đa vào những mảng thế mạnh của mình.

Tạm kết.

Không có một mô hình, giải pháp đúng cho mọi doanh nghiệp. Việc lựa chọn mô hình để xây dựng doanh nghiệp phải dựa vào nguồn lực hiện có và kỹ năng của người lãnh đạo. Bất cứ Startup nào cũng cần sự hỗ trợ trong suốt quá trình phát triển, do đó, khởi nghiệp viên phải biết tìm được nguồn có thể hỗ trợ và áp dụng nó vào doanh nghiệp một cách phù hợp.

Theo ictnews
10 công cụ marketing miễn phí mọi startup nên biết

Ngày đăng: 27 April 2016 1685 lượt đọc


Bài viết liên quan

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?
Công cụ thiết kế bố cục website – Balsamiq Mockups
USP - Công cụ tạo dựng thương hiệu
Các bước thiết lập nhân khẩu học cho mạng tìm kiếm
4 sai lầm thường gặp khi dùng Facebook Marketing
10 điều tôi học được khi là một nhà thiết kế tại Google