Ảo hóa ứng dụng Citrix XenApp

Ảo hóa ứng dụng Citrix XenAppXin chào các bạn, hôm nay mình sẽ giới thiệu một bộ giải pháp ảo hóa ứng dụng, phân phối phần mềm chạy với đa nền tảng. Đó là Citrix XenApp. Nhắc đến lĩnh vực này thì hiện tại Citrix XenApp đang là một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay. Bên cạnh Citrix XenApp thì Microsoft có RDS (Remote Desktop Services) + RemoteApp, App-V. VMware có Horizon View + ThinApp. Dell có VWorkspace...

Giới thiệu về Citrix Systems XenDesktop 5.6

Trolydatu.com - Công cụ tầm soát cổ phiếu


XenApp là gì?

Citrix XenApp là một nền tảng truy cập ứng dụng từ xa cho phép người dùng kết nối đến các ứng dụng doanh nghiệp được cài đặt trên các máy ch XenApp tại một địa điểm tập trung hoặc trung tâm dữ liệu. Ứng dụng chạy trên máy chủ và sử dụng tài nguyên máy chủ (CPU, RAM, HDD...) và hình ảnh được truyền tới máy con (client). Phần mềm được hiển thị ở máy con giống như được cài tại máy con.

XenApp là tên mới được sử dụng gần đây (từ phiên bản 5.0), trước đây có có nhiều tên khác như Presentation server, MetaFrame server.

Theo Citrix, XenApp có nghĩa là:

Xen = Virtualization (tức ảo hóa)
App = Application (ứng dụng)

XenApp có nghĩa là ảo hóa ứng dụng

Một máy chủ XenApp có thể sử dụng cho rất nhiều người. Thông thường là từ 30 – 80 người dùng tùy thuộc vào cấu hình phần cứng máy chủ, yêu cầu phần mềm và mức độ sử dụng của người dùng. Nhiều máy chủ XenApp được kết hợp lại thành XenApp farm (có thể hiểu là nhóm hoặc cụm máy chủ XenApp). Một nhóm máy chủ XenApp có thể lên đến 5000 máy chủ hỗ trợ hàng nghìn đến hàng chục nghìn người sử dụng.

Để sử dụng máy chủ XenApp, bạn cần có máy chủ được cài đặt hệ điều hành Windows server và hỗ trợ tính năng Terminal server và cài đặt ứng dụng client tại máy người sử dụng. XenApp có nhiều phiên bản khác nhau với các tính năng khác nhau đi từ phiên bản Standard, Advanced, Enterprise và Platinium. Phiên bản càng cao thì càng nhiều tính năng và tùy chọn cấu hình. Phần cài đặt cho máy con hỗ trợ cho rất nhiều nền tảng như Windows, Linux, DOS, MacOS, Android, BlackBerry, Windows phone, IOS, Unix...

XenApp sử dụng giao thức ICA chạy trên cổng 1494 để cung cấp kết nối nhanh và tin cậy. Mức độ nén của giao thức ICA rất ấn tượng giúp cho các công ty sử dụng các kết nối có hạn để cung cấp ứng dụng đến người dùng (ở xa)

Các lợi thế trong việc sử dụng XenApp.

  • Trải nghiệm nhất quán cho người dùng ở bất kỳ nơi đâu và thiết bị nào. Tùy theo cách cấu hình, người dùng sẽ không nhận ra được ứng dụng được cài đặt ngay trên máy hoặc được cài đặt trên máy chủ XenApp.
  • Giảm thiểu tối đa giá thành phần cứng máy người dùng (client) vì ứng dụng được chạy trực tiếp trên máy chủ.
  • Bảo mật các thông tin doanh nghiệp vì dữ liệu được lưu tập trung chỉ cấp phép cho người dùng được phép sử dụng 
  • Người dùng có thể sử dụng ứng dụng tại bất kỳ nơi nào và với bất kỳ thiết bị nào. Hầu hết các nền tảng đều được hỗ trợ.
  • Di động hóa, với việc truy cập từ bất kỳ nơi nào. việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí đi lại cũng như tạo ra một môi trường hiệu quả cho làm việc từ xa tại nhà hoặc trong lúc di chuyển, công tác.
  • Gia tăng sự hài lòng của nhân viên với việc tiếp cận môi trường làm việc linh hoạt và năng động hơn.
  • Giảm thiểu chi phí cho việc cài đặt, phân phối và quản lý phần mềm. Với XenApp chỉ cần cài ứng dụng lên máy chủ và dễ dàng cấp phép sử dụng cho người dùng.
  • Giảm thiểu tác động của việc máy chủ hư hỏng bằng cách sử dụng chế độ cân bằng tải. Khi người dùng kết nối tới môi trường máy chủ XenApp, nếu một máy chủ hư hỏng, người dùng sẽ được tự động chuyển đến máy chủ XenApp khác và tiếp tục công việc.
  • Bảo mật tốt với giao thức ICA được mã hóa SSL
  • Tăng sự linh hoạt cho công ty, cho phép cung cấp ứng dụng cho người dùng hoặc ứng dụng mới với thời gian ngắn nhất. Một công ty sử dụng một giải pháp được thiết kế tốt có thể cung cấp ứng dụng cho người dùng chỉ trong vài phút.


Ví dụ cho việc sử dụng máy chủ XenApp.

Một nhân viên mới được thuê ở văn phòng ở xa và cần một máy tính có cài đặt Microsoft Office, SAP, và một vài ứng dụng cũ khác sử dụng một đường truyền hạn chế. Bộ phận IT có thể tạo tài khoản cho nhân viên này và cấp quyền truy cập ứng dụng được cài đặt trên máy chủ (hoặc cụm máy chủ) XenApp. Tiếp đó, IT sẽ gởi thiết bị thinclient kèm với hướng dẫn kết nối thiết bị và sử dụng. Sau khi bật máy, người dùng sẽ cung cấp tên truy cập và mật khẩu để đăng nhập. Khi đăng nhập thành công các ứng dụng sẽ có sẵn trong Start menu, sẵn sàng sử dụng.

Trong một lý do nào đó mà máy chủ XenApp trục trặc, người sử dụng sẽ được tự động điều chỉnh đến máy chủ XenApp khác. Nếu máy của người dùng gặp trục trặc, chỉ việc đăng nhập vào một máy khác, mọi thứ (giao diện, ứng dụng, cài đặt, tập tin...) sẽ vẫn như cũ. Nếu nhân viên này đi công tác có thể sử dụng thiết bị di động để truy cập ứng dụng của mình.

Nếu công ty quyết định chuyển toàn bộ 10000 người dùng từ Office 2003 sang Office 2007, việc này chỉ tốn vài giờ vào cuối tuần. Bộ phận IT chỉ cần cài đặt Office mới vào máy chủ (hoặc cụm máy chủ) XenApp.


Ngày đăng: 06 May 2016 9480 lượt đọc


Bài viết liên quan

Các bước thiết lập nhân khẩu học cho mạng tìm kiếm
8 xu hướng SEO đáng chú ý năm 2018
Programmatic Advertising Là Gì? Tổng Quan Về Display Advertising
Hướng dẫn nhận 53 triệu tiền quảng cáo trên TikTok Ads
7 cách hạn chế và chống click tặc trong quảng cáo Google AdWords
5 thay đổi mang tính cách mạng trong Marketing